Thống kê truy cập
PHONG TỤC TẬP QUÁN

Những Lưu Ý Khi Đến Malaysia

Những Lưu Ý Khi Đến Malaysia
Ở Malaysia, khi mua máy ảnh, đồng hồ, bút mực, máy radio-cassette cầm tay, nước hoa, mỹ phẩm, bật lửa đều được miễn thuế. Tuy nhiên, nếu bạn mang theo hàng thuộc diện phải nộp thuế (bao gồm quần áo, phụ kiện quần áo, đồ trang sức, túi xách tay, rượu mạnh...) phải đặt cọc một số tiền để tạm nhập. Khi rời khỏi Malaysia, bạn xuất trình món hàng đó và biên lai thu tiền cọc, sẽ được trả khoảng 50% số tiền thu ban đầu. Dưới đây là một số những lưu ý khác cho bạn khi đến đất nước "hoàng kim" du lịch.

Ở Malaysia, khi mua máy ảnh, đồng hồ, bút mực, máy radio-cassette cầm tay, nước hoa, mỹ phẩm, bật lửa đều được miễn thuế. Tuy nhiên, nếu bạn mang theo hàng thuộc diện phải nộp thuế (bao gồm quần áo, phụ kiện quần áo, đồ trang sức, túi xách tay, rượu mạnh...) phải đặt cọc một số tiền để tạm nhập. Khi rời khỏi Malaysia, bạn xuất trình món hàng đó và biên lai thu tiền cọc, sẽ được trả khoảng 50% số tiền thu ban đầu. Dưới đây là một số những lưu ý khác cho bạn khi đến đất nước "hoàng kim" du lịch.

1.Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ của Malaysia là đồng Ringgit (RM)

Tiền của Malaysia

Tiền mệnh giá 50 đồng của Malaysia - Ảnh: Internet

Tất cả các loại tiền tệ mang vào hay mang ra khỏi Malaysia đều phải khai báo qua tờ khai du lịch, được phát tại các điểm xuất nhập cảnh của Malaysia. Theo quy định của chính phủ, người không phải công dân Malaysia được phép đem vào hoặc mang ra khỏi Malaysia không quá 1.000 RM mỗi lần, nhưng không hạn chế ngoại tệ. Tất cả các ngân hàng thương mại không được phép trao đổi ngoại tệ. Tuy nhiên các khách sạn lớn chỉ được phép mua hoặc nhận ngoại tệ thông qua chi phiếu hoặc séc du lịch.

2. Múi giờ

Giờ Malaysia trước 1 tiếng so với Việt Nam. Malaysia không áp dụng chế độ giờ mùa hè, giờ mùa đông.

3. Thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan và quy định về hình phạt

Đối với du khách Việt Nam đi du lịch Malaysia dưới 30 ngày không cần xin visa vào Malaysia.

Ở Malaysia, máy ảnh, đồng hồ, bút mực, máy radio-cassette cầm tay, nước hoa, mỹ phẩm, bật lửa đều miễn thuế. Mỗi người khi nhập cảnh vào Malaysia có thể mang theo 200 điếu thuốc lá. Nếu mang theo hàng thuộc diện phải nộp thuế phải đặt cọc một số tiền để tạm nhập. Bạn sẽ được nhận lại một phần. Thường là khoảng 50% số tiền đó, khi rời Malaysia (bạn nhớ mang theo hoá đơn khi mua hàng, biên lai thu thuế hoặc biên lai thu tiền đặt cọc).

Kuala Lumpur về đêm

Thủ đô Kuala Lumpur về đêm - Ảnh: Internet

Các mặt hàng phải nộp thuế bao gồm thảm, quần áo, phụ kiện quần áo, đồ trang sức, sô-cô-la, túi xách tay, rượu mạnh, đồ uống có cồn, thuốc lá, thuốc lá điếu. Để nhận lại tiền, bạn phải xuất trình món hàng đó khi rời khỏi Malaysia. Những mặt hàng chịu sự kiểm soát ngặt nghèo gồm: thuốc chữa bệnh, trang thiết bị kinh doanh, tiền tệ, sách hoặc các vật phẩm in ấn khác. Các vật phẩm thuộc diện cấm nhập cảnh gồm các mặt hàng: vũ khí, ma túy và các chất gây nghiện, văn hóa phẩm đồi truỵ.

Công viên giải trí Theme Park

Công viên giải trí Theme Park - Ảnh: Internet

Bất cứ sự thiếu hiểu biết nào về các quy định, về hình phạt đều không được luật pháp Malaysia chấp nhận. Do đó, bạn nên biết để tránh vi phạm pháp luật của nước sở tại. Hình phạt có thể là trục xuất, bắt giữ hoặc bỏ tù. Malaysia thi hành nghiêm luật chống ma tuý. Người bị kết án buôn bán ma túy có thể bị bỏ tù hoặc tử hình. Theo luật pháp Malaysia, chỉ cần mang trong người 15 gam heroin hoặc 200 gam marijuana là bị kết tội buôn bán ma túy.

4. Điện thoại, giờ mua sắm, giờ ngân hàng hoạt động

Thẻ trả trước, thẻ gọi quốc tế trực tiếp cho phép sử dụng điện thoại di động không cần đăng ký được bán rộng rãi với giá rất phải chăng. Dịch vụ Internet cũng rất phổ biến, nhất là ở các đô thị. Hầu hết các Internet cafe sử dụng kết nối tốc độ cao. Các quán áp dụng mức giá khác nhau nhưng đa số dưới 5 RM (dưới 20.000 VNĐ/giờ)

Cửa hàng bách hóa và siêu thị thường mở cửa từ 10h00 sáng đến 10h00 tối, còn cửa hiệu nhỏ thường mở cửa từ 09h30 sáng đến 07h00 tối. Ở thủ đô Kuala Lumpur và hầu hết các thành phố lớn đều có cửa hàng mở 24/24 giờ một ngày.

Quảng trường thời đại Berjaya

Quảng trường thời đại Berjaya là niềm tự hào của Berjaya và là tổ hợp giải trí trong nhà lớn nhất châu Á cùng với hơn 1.000 cửa hàng mua sắm - Ảnh: Travelkey.vn

Giờ hoạt động của ngân hàng ở hầu hết các bang là 09h30 sáng - 04h00 chiều (từ thứ hai đến thứ sáu), 09h30 sáng -11h30 sáng (thứ 7), chủ nhật đóng cửa.

Ở Kelatan và Terenganu: 09h30 sáng – 04h00 chiều (từ thứ bảy đến thứ tư), thứ năm từ 09h30 sáng đến 11h30 sáng, thứ sáu đóng cửa.

5. Phong tục tập quán.

Khi đến thăm Malaysia, bạn nên tìm hiểu một số tập quán của người dân địa phương.

- Khi vào thăm nhà thờ Hồi giáo phải để giày, dép ở ngoài. Một số nhà thờ Hồi giáo cung cấp khăn, áo choàng cho khách khi vào trong nhà thờ.

- Khi gặp nhau, người Malaysia thường có thói quen sờ vào lòng bàn tay của người kia, sau đó chắp hai bàn tay lại. Người Malaysia rất kỵ việc xoa đầu và xoa lưng người khác. Gặp phụ nữ không được bắt tay và không được dùng tay chỉ vào người khác.

- Người Malaysia dùng tay phải khi ăn, đưa hay nhận đồ vật bởi vì họ cho rằng tay trái không trong sạch.

Thành phố Putrajaya

Thành phố Putrajaya là thành phố du lịch tiêu biểu của Malaysia, nổi tiếng với những công trình kiến trúc được quy hoạch hết sức thông minh - Ảnh: Internet

- Người Malaysia thường mặc áo dài bằng vải hoa, nam giới mặc sơ mi không cổ và không được để hở cánh tay, hở đùi ở những nơi công cộng. Nữ thường mặc áo dài tay. Ở đất nước này, màu vàng là màu chuyên dùng của vương công quý tộc, cho nên trong các hoạt động chính thức hoặc tham quan hoàng cung, không được mặc quần áo màu vàng.

- Bạn nên gọi điện thoại trước khi đến thăm gia đình Malaysia. Khi vào nhà người Malaysia, bạn nhớ cởi giày, dép. Khách đến chơi nhà thường được chủ nhà mời đồ uống, bạn nên lịch sự đón nhận. Chủ đề tốt nhất để bàn luận ở Malaysia là công việc buôn bán, thành tựu xã hội, lịch sử nền văn minh Malaysia, cách nấu nướng món ăn ở các vùng của Malaysia. Tránh nhắc tới tranh chấp chủng tộc ở Malaysia, sinh hoạt chính trị của các nước hồi giáo vì Malaysia là nước theo đạo Hồi.

Nhà thời Tin lành Malacca

Nhà thời Tin lành Malacca - Ảnh: Travelkey.vn

Ngoài ra, người Malaysia không thích người khác so sánh mức sống của họ với người dân nước khác. Món quà tặng tốt nhất cho các đối tác làm ăn là bút sắt, sổ công tác, danh thiếp và những đồ vật mang dấu công ty của đối tác, nhưng không nên tặng rượu (trừ người Hoa), bởi vì hầu hết người dân theo đạo ở Malaysia không uống rượu.

6. Những món ăn đặc sắc của Malaysia

Là vùng đất của nhiều vùng văn hóa và dân tộc, Malaysia có nhiều loại ẩm thực khác nhau. Người Malaysia thường mở đầu câu chuyện bằng hỏi: “Bạn đã ăn gì chưa?” Mọi người đều yêu thích nghệ thuật ẩm thực. Ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống người dân ở đất nước này, nên đi ăn cùng người địa phương là một trong những cách tốt nhất để làm quen với đất nước, nền văn hoá và con người Malaysia.

Các món ăn truyền thống của Malaysia thường gồm cơm hoặc mỳ luôn ăn kèm với các món thịt, cá, tôm được chế biến thành cà ri, xốt cay, hoặc chiên, nướng và bao giờ cũng kèm món rau xanh. Đặc điểm của đồ ăn Malaysia là cay và luôn nêm rất nhiều các loại gia vị địa phương.

a. Món Nasi Lemak: Nasi Lemak là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Malaysia. Nếu có một món ăn nào vượt qua được hàng rào văn hoá và sắc tộc thì đó chính là Nasi Lemak.

Món Nasi Lemak

Món Nasi Lemak từng làm ngất ngây gu ẩm thực của bao du khách - Ảnh: Internet

b. Cơm gói lá chuối: Cơm gói lá chuối được làm từ cơm, rau các loại, thịt nấu từ cà ri, bánh tráng, và tất cả được bày trên một chiếc lá chuối tươi, sạch và xanh mướt. Mùi lá hoà quyện tuyệt vời với mùi hương của món ăn nóng hổi. Để thưởng thức món cơm gói lá chuối thật trọn vẹn, bạn nên dùng tay để ăn, giống người Malaysia vậy.

c. Nasi Padang: Cơm trắng được ăn kèm với các món thịt nấu cà ri và thường rất cay. Món ăn này luôn dọn ăn nóng, mùi cơm thơm phức luôn quyện với mùi cà ri ngào ngạt tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.

d. Laksa Johor: Là món mì làm từ bột gạo, trộn cùng các loại cà ri cá, rưới nước sốt nóng và ăn kèm rau.

e. Mee Jawa: Mì rưới nước sốt cay ăn kèm với tôm nướng, khoai tây thái nhỏ và đậu phụ.

f. Soto Ayam: Là món súp gà cay, ăn kèm cơm và rau xắt nhỏ.

6. Điểm đến tham quan

Petronas – Twin Towers: Tháp đôi Petronas, hay Petronas Twin Towers một trong 5 cao ốc cao nhất thế giới, và là tòa tháp đôi cao nhất trên thế giới tính đến năm 2009.

Tháp đôi Petronas

Tháp đôi Petronas là công trình thuộc loại cao nhất thế giới (tính chiều cao kiến trúc) - Ảnh: Internet

Lake Garden: Đây là lá phổi của Kuala Lumpur với diện tích gần 92 ha được xây dựng từ năm 1988. Nơi đây được bao phủ bởi một màu xanh ngát của cây xanh và hồ nước trong vắt, phẳng lặng đầy nét thơ mộng. Bên trong Vườn Hồ bao gồm Đài tưởng niệm quốc gia, vườn bướm, vườn chim, vườn nai, thích hợp cho những người có tâm hồn lãng mạn và yêu thích chụp ảnh. Nơi đây cũng có khu vực vui chơi dành cho trẻ em, khu vực cho những người tập thể dục, chạy bộ.

Lake Garden - lá phổi của Kuala Lumpur

Lake Garden - lá phổi của Kuala Lumpur - Ảnh: Internet

Batu Caves: Là một đồi đá vôi nằm ở phía Bắc Kuala Lumpur, gồm 3 hang động chính, vô số động nhỏ khác và đền thờ bên trong. Đây là nơi thờ phụng linh thiêng của người Hindu ở Malaysia.

Núi đá vôi Batu Caves - Malaysia

Núi đá vôi Batu Caves cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 13km về phía Bắc - Ảnh: Internet

Thánh đường quốc gia: Từ khu vực Lake Garden, du khách có thể đi bộ đến Thánh đường quốc gia. Đây là thánh đường lớn nhất Đông Nam Á với kiến trúc độc đáo mang dấu ấn của nghệ thuật Hồi giáo.

Thánh đường hồi giáo Putra

Thánh đường hồi giáo Putra có mái vòm được bao phủ bởi những viên đá granite màu hồng, nơi đây có thể chứa đến 15.000 người - Ảnh: Internet

Quảng trường Merdeka: Quảng trường Mardeca còn được gọi là “Quảng trường Độc Lập”, là nơi tham quan lí tưởng đối với những du khách có hứng thú với lịch sử KL nói riêng và của Malaysia nói chung. Đây là nơi thủ tướng đầu tiên của Malaysia – Tunku Abdul Rahman tuyên bố Malaysia là một quốc gia độc lập vào ngày 31-08-1957.

Quảng trường Mardeca

Quảng trường Mardeca - nơi có cột cờ cao nhất thế giới - 100m với mặt đất - Ảnh: Travelkey.vn

Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo – IAMM: Đến với đất nước Hồi giáo, du khách không thể bỏ qua bảo tàng nghệ thuật Hồi Giáo lớn nhất Đông Nam Á. Tòa nhà rộng 30.000 m2, nằm gần khu vực Lake Gardens và Bảo tàng quốc gia. Tại đây có hơn 7.000 đồ tạo tác và một thư viện với những quyển sách nghệ thuật Hồi Giáo độc đáo. Bảo tàng thường tổ chức những cuộc trưng bày phục vụ khách tham quan.

Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo – IAMM

Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo – IAMM là bảo tàng nghệ thuật Hồi Giáo lớn nhất Đông Nam Á - Ảnh: Internet

Nhà hát quốc gia Istana Budaya: Istana Budaya (có nghĩa là “cung điện văn hóa”) có lối kiến trúc độc đáo, thể hiện nét đặc trưng của lối kiến trúc truyền thống Malaysia với tổng diện tích khoảng 54.000 m2, trong đó sảnh nhà hát rộng đến 21.000 m2. Truy cập website của nhà hát để biết được chương trình đang được biểu diễn.

Nhà hát quốc gia Istana Budaya

Nhà hát quốc gia Istana Budaya - Ảnh: Internet

Bảo tàng Quốc gia – Muzium Negara: Tham quan bảo tàng, du khách có thể tìm hiểu và hình dung được cả quá trình phát triển của đất nước Malaysia về lịch sử lẫn khía cạnh văn hóa. Bảo tàng quốc gia nằm cạnh Bộ bảo tàng Malaysia trên đường Damansara, mở cửa: 09h00 sáng đến 06h00 chiều hàng ngày, trừ vào dịp lễ Aidil Fitri và Aidil Adha.

Bảo tàng Quốc gia – Muzium Negara

Bảo tàng Quốc gia – Muzium Negara - Ảnh: Internet

TƯ VẤN ONLINE Ẩn
TƯ VẤN ONLINE

cialis prijs cialis kopen viagra voor vrouwen kamagra kopen viagra prijs